Tại sao việc lắp đặt hệ thống phòng sạch lại trở nên cần thiết?

Để trả lời cho câu hỏi trên, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm phòng sạch.

Phòng sạch là gì? Phòng sạch là hệ thống được thiết kế dựa trên nền tảng của việc kiểm soát mức đô ô nhiễm. Nguyên tắc cơ bản của phòng sạch là tập trung vào việc xử lý các hạt bụi mịn có trong không khí để đảm bảo không gian đạt được một mức độ sạch theo yêu cầu của sản xuất. Dựa vào các yếu tố sẵn có tại tại các không gian cần thiết – mà điển hình là các yếu tố bên trong phòng sản xuất như: nhiệt độ phòng, độ sạch, áp suất, vận tốc gió, hướng lưu thông không khí, độ ồn, ánh sáng, …, chúng ta có thể lắp đặt các modul nhằm loại bỏ bụi mịn, không khí ô nhiễm độc hại, vi khuẩn và các nguồn ô nhiễm khác, tạo thành một không gian có thiết kế đặc biệt với nguồn không khí được kiểm soát, đó chính là phòng sạch.

Dù các điều kiện về chất lượng không khí ở bên ngoài có thay đổi, phòng sạch vẫn có thể hoạt động ổn định bởi các yếu tố quan trọng như độ sạch, nhiệt độ, độ ẩm hay áp suất đều đã được cài đặt ngay khi lắp đặt thiết bị.

Vậy, phòng sạch được ứng dụng như thế nào? Tại sao các nhà máy nên được lắp đặt phòng sạch?

Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, đặc biệt là các phát minh mới về khoa học cùng sự ra đời của các sản phẩm công nghệ cao như các kỹ thuật sinh học, vi điện tử, gia công chính xác, sản phẩm có kích thước siêu nhỏ, các sản phẩm tinh chế, chất lượng và độ tin cậy cao là những yêu cầu khắt khe hơn trong quá trình sản xuất. Thực tế cho thấy rằng môi trường làm việc trong nhà (hay những không gian kín) không những ảnh hưởng trưc tiếp tới sức khỏe và tinh thần của cán bộ công nhân viên, mà còn gián tiếp tác động rõ rệt tới hiệu quả và năng suất làm việc, hay nói cách khác là ảnh hưởng một cách toàn diện lên toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm.

  1. Cần có một đánh giá đầy đủ về hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp.

Hoạt động sản xuất diễn ra trong không gian kín là hạn chế lớn nhất của sản xuất công nghiệp, đặc biệt là những công ty sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Ví dụ, trong ngành công nghiệp sản xuất vi chíp điện tử, yêu cầu về độ sạch bụi phải đạt tới cấp phân tử, nếu không, hoạt động sản xuất sẽ bị gián đoạn hoặc sản phẩm sản xuất ra sẽ bị lỗi. Hay tại những nhà máy sản xuất thuốc kháng sinh, dù chỉ một lượng rất nhỏ vi sinh vật xuất hiện cũng sẽ dễ dàng khiến cho toàn bộ việc sản xuất bị ngưng trệ.

  1. Ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất.

Tác động của quá trình sản xuất diễn ra trong các không gian kín đối với hiệu suất công việc được phản ánh rõ ràng thông qua 2 khía cạnh: thứ nhất, một môi trường sản xuất hiệu quả không chỉ bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của cá nhân người lao động mà còn nâng cao năng suất và sự hăng hái của họ; thứ hai là bảo đảm cho quá trình sản xuất được diễn ra suôn sẻ, giúp tổng thể năng suất làm việc được cải thiện đáng kể.

  1. Ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Môi trường làm việc nói chung và môi trường làm việc trong không gian kín nói riêng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Ví dụ, quá trình sản xuất những sản phẩm như phim cảm quang, thuốc hóa học, thiết bị chính xác, các động cơ vi mô, … nếu xuất hiện bụi bẩn, sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm hoặc thậm chí hư hại nghiêm trọng; tương tự đối với ngành công nghiệp sản xuất thức ăn hay thức uống, chỉ một lượng nhỏ bụi cũng có thể làm giảm chất lượng hoặc giảm tuổi thọ sản phẩm.

  1. Môi trường ô nhiễm cũng là một nguyên nhân.

Như chúng ta đã biết, môi trường trở nên ô nhiễm do nguyên nhân chính là khói bụi và chất thải từ ngành công nghiệp. Nguồn nước và không khí ô nhiễm một bên ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, cũng đồng thời ảnh hưởng ngược lại tới quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Vì vậy, để giảm thiểu ảnh hưởng của việc ô nhiễm do sản xuất trong các môi trường kín như các nhà máy, điều cần thiết là phải cải thiện hoặc giảm thiểu nguồn ô nhiễm ngày thông qua các công nghệ làm sạch. Chỉ bằng cách xây dựng các phòng sạch, sử dụng các kết cấu khép kín, hệ thống lọc khí cấp khí sạch hay áp suất hợp lý cũng có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn phòng sạch cùng các yêu cầu về việc sản xuất.

Mua các thiết bị phòng sạch hay các giải pháp về phòng sạch ở đâu?

Hantek Việt Nam (HVN) cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp về phòng sạch cùng các dịch vụ tích hợp toàn diện tới Quý khách hàng, bao gồm phân tích nhu cầu, thiết kế giải pháp, báo giá, cung ứng, giao hàng, hướng dẫn sử dụng và bảo hành bảo trì sản phẩm mỗi ngày cùng các dịch vụ hoàn chỉnh khác. Chúng tôi là nhà cung cấp sản phẩm phòng sạch chuyên nghiệp tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm. Sự cộng nhận của khách hàng và cộng đồng là thành quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi trong thời gian qua. Các sản phẩm của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về phòng sạch như GMP, ISO14644, FM, UL, CE, SGS, ISO9001, ISO14001.